Kinh nghiệm cần biết du học Singapore

Việc đi du học là cả một quá trình tìm hiểu và chuẩn bị kĩ lưỡng, cần lắm nhưng kinh nghiệm quý báu của các bạn du học sinh đi trước truyền lại hay các công ty tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn. Đã nhận được IPA (Xác nhận chấp thuận cấp visa) của sở di trú cấp thì bước đầu của việc du học Singapore đã thành công một nửa rồi. Giờ chỉ còn là việc của bạn và gia đình chuẩn bị sang Singapore đi học thôi. Chuẩn bị đi học như thế nào, nhập cảnh ra sao, ngày đầu tiên đến trường phải chuẩn bị gì,…. quá nhiều thứ cần chuẩn bị nhỉ? Bài viết dưới đây tổng hợp nhưng kinh nghiệm quý báu khi du học Singapore nói chung và Học viện MDIS Singapore nói riêng.

 

1/ Vị trí địa lý

 

Singapore tuy có diện tích nhỏ nhất Đông Nam Á nhưng lại là một nước phát triển mạnh về kinh tế và du lịch. Đảo quốc sư tử sở hữu nhiều trung tâm mua sắm lớn với rất nhiều hàng hóa, dịch vụ vui chơi giải trí phong phú đa dạng, giao thông công cộng hiện đại, đường xá xanh sạch đẹp… Hàng năm, du lịch Singapore đón hàng triệu lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới

 

2/ Khí hậu

 

Singapore có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm quanh năm. Nhiệt độ trung bình khoảng từ 29 đến 31 độ C, và ít khi xuống dưới 23 độ. Singapore cũng hay có mưa nhưng nhiều nhất là vào thời gian từ tháng 11 đến Tháng 1. Mưa thường rất nhanh và nặng hạt vì thế nên bạn nhớ mang theo áo mưa hoặc dù vào khoảng thời gian trên khi phải đi ra ngoài.

 

3/ Làm sao để đến Singapore?

 

Các hãng hàng không giá rẻ bay luôn là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay khi bạn muốn đến Singapore. Sân bay Changi cách trung tâm Singapore khoảng 20km, nằm về phía Đông Bắc, bao gồm các nhà ga: T1, T2, T3, T4.

4/ Thủ tục nhập cảnh

 

  • Ăn mặc nghiêm túc, lịch sự để qua cửa hải quan.
  • Sau khi máy bay hạ cánh, bạn đi đến quầy làm thủ tục hải quan, xếp hàng và điền form nhập cảnh (nếu chưa điền trên máy bay). Lưu ý điền đúng và chính xác thông tin vào form.
  • Chào hỏi cán bộ hải quan một cách lịch sự và đưa hộ chiếu, giấy tờ của ICA cấp cho họ.
  • Cán bộ hải quan có thể hỏi bạn 1 số câu như: bạn học gì? Trường nào? Sẽ ở đâu? ….
  • Trong trường hợp, chưa được qua cửa hải quan và được mời vào phòng chờ. Bạn đừng lo lắng, hãy liên lạc ngay với nhân viên trường hoặc người phụ trách ở VN để được trợ giúp.
  • Sau khi qua cửa hải quan, đến quầy để nhận hành lý. Nhớ giữ vé máy bay hoặc nhớ số hiệu chuyến bay để đến đúng quầy nhận hành lý.

 – Chú ý các biển báo chỉ dẫn để tìm đường ra dễ dàng.

 

5/ Ngày thứ nhất đến trường.

 

Tập trung ghi nhớ các thông tin mà người hướng dẫn cung cấp: ghi lại số xe, bến đỗ xe bus hoặc tầu điện ngầm và đường từ nhà đến trường và các thông tin khác.

Hoàn tất các thủ tục nhập học. Khi có thẻ sinh viên (Student pass), học sinh có thể mở tài khoản ngân hàng.

 

6/ Phương tiện giao thông công cộng

 

Hệ thống giao thông công cộng tại Singapore khá hoàn chỉnh, việc đi lại rất dễ dàng và thuận tiện. Khi du học bạn nên sử dụng xe buýt và tàu điện ngầm thế hệ mới (Mass Rapid Transit – MRT).

Bạn có thể mua thẻ trả trước (Ezlink card) để sử dụng trên các phương tiện giao thông công cộng ở Singapore. Giá của thẻ là 15 SGD trong đó có 5 SGD không được hoàn trả nếu không sử dụng. Thẻ này giúp tiết kiệm chi phí đi lại nếu bạn sống ở Singapore trong một thời gian dài. Nếu sử dụng thẻ cần nhớ “quẹt” thẻ khi lên xuống xe buýt hoặc tại các cửa ra vào ở các bến tàu điện ngầm (MRT).

Xe buýt ở Singapore hoạt động liên tục từ 5 giờ sáng đến tận nửa đêm. Có 2 loại xe: có điều hòa nhiệt độ và không có, đương nhiên giá vé cũng khác nhau, thường từ 60 cents cho đến 1,5 SGD. Các bến xe buýt có ở hầu hết các phố. Bạn cần quan sát bảng hướng dẫn để tìm đúng tuyến xe muốn đi. Trên đó cũng hiển thị giá vé cho mỗi chặng đường.

 

7/ Một số liên lạc khẩn cấp

 

  • Đại sứ quán Việt Nam: 10 Leedon Park Singapore 267887 Tel: +65 64625938
  • Cục xuất nhập cảnh Singapore – ICA, Tel: +656 391 6100
  • Bộ Ngoại Giao Singapore – Ministry of Foreign Affair Tel: +65 6 379 8000
  • Tìm kiếm thông tin (được tổng đài viên trợ giúp): (65) 1900 777 7777

 

8/ Mở tài khoản thanh toán

 

Bạn sẽ có nhiều khoản phí trực tiếp khi đến Singapore bao gồm: nhà ở, thực phẩm, bảo hiểm y tế và tiền học phí.

Bạn nên mở tài khoản ngân hàng tại Singapore và bạn sẽ cần có khoản tiền đặt cọc tối thiểu trong tài khoản (thường là $100) nếu dưới 21 tuổi và có Hộ chiếu và Thị thực Sinh viên/ Thư chấp nhận học của trường. Ngay sau khi mở tài khoản, bạn sẽ được cấp thẻ ATM, thẻ này mang đến cho bạn sự tiện ích là có thể rút tiền mặt từ bất cứ máy rút tiền tự động ATM nào trong hệ thống ngân hàng của bạn. Thẻ ATM cũng cho phép bạn có thể thanh toán qua hệ thống NETS (hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt của Singapore).

 

9/ Bảo hiểm y tế

 

Bạn nên có bảo hiểm y tế. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn tiền viện phí và tiền thuốc nếu bạn bị ốm hoặc gặp tai nạn ở Singapore..Bảo hiểm y tế cho sinh viên đang học tại Singapore là BẮT BUỘC.

 

10/ Những điều nên tránh khi ở Singapore

 

Hút thuốc: nếu bạn bị bắt gặp đang hút thuốc bạn sẽ  bị phạt.

Khạc nhổ và xả rác bừa bãi: Khạc nhổ và xả rác được cho là hành vi vi phạm pháp luật.

Lạm dụng và buôn bán ma túy: đây là tội nghiêm trọng ở Singapore. Nếu bạn đang có hơn 15g ma túy, bạn sẽ phải ở tù với thời hạn rất lâu hoặc có thể bị tử hình.

Trên đây là một số kinh nghiệm của các bạn du học sinh đi trước truyền lại, còn kinh nghiệm của bạn khi sang Sinagpore học tập thì như thế nào? Hãy viết tiếp thêm nhiều kinh nghiệm nữa để góp phân giúp đỡ các bạn du học sinh khác nữa nhé.